DẠY HỌC MÔN TIẾNG VIỆT TRONG CHƯƠNG TRÌNH CÔNG NGHỆ LỚP 1

CÁC HOẠT ĐỘNG TRONG MỘT TIẾT HỌC

CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC

BÀI: LUẬT CHÍNH TẢ E Ê

Qua bài học học sinh nắm chắc được luật chính tả: K đọc là cờ. Nhưng khi viết c đứng trước e, ê thì phải viết bằng k.

Muốn học sinh qua tiết học này đạt kết quả thì trong tiết dạy giáo viên cần tiến hành những hoạt động sau:

Việc 1: Chiếm lĩnh ngữ âm

Học sinh phân tích ngữ âm tiếng “ke”.

• Bước 1: Tạo tình huống cho học sinh viết tiếng ke. Lúc này có các trường hợp xảy ra học sinh viết ce, ke. Giáo viên phân tích từng tình huống đưa ra luật chính tả.
  • Bước 2: Giáo viên đưa ra luật chính tả: Các em viết ce như thường lệ nhưng không đúng luật chính tả. Để đọc lại là ke thì phải theo luật chính tả. /Cờ/ đứng trước âm /e/, /ê/ thì phải viết bằng chữ k. Các em nhắc lại nhiều lần đặc biệt qua bước viết chính tả, vừa viết vừa nhắc đi nhắc lại nhiều lần.

Việc 2: Viết chữ k.

* Giáo viên giới thiệu k in thường:

– Bước 1: Giáo viên mô tả chữ mẫu in thường và viết thường

– Bước 2:  Hướng dẫn viết bảng con chữ k

* Viết tiếng có phụ âm K: giáo viên cho học sinh nhắc lại luật chính tả: Âm /c/ đứng trước /e/,/ê/ viết bằng con chữ k sau đó tiến hành viết.

* Viết vở: Em tập viết

Học sinh viết đúng và đẹp các chữ  k (3 dòng); kẻ (1 dòng); cà kê (2 dòng)

Giáo viên đi kiểm tra bắt tay nắn chữ cho học sinh khi viết.

GVCN: Trần Thị Xuân Phương – Lớp 1A