KHỞI ĐỘNG TRƯỚC GIỜ HỌC

Năm phút khởi động trước giờ học

Năm học này tôi được phân công chủ nhiệm lớp 3A. Cả lớp có 22 học sinh ít nhất trường. Buổi đầu tiên bước vào lớp các em rụt rè đứng lên chào tôi. Tôi nhìn một lượt những gương mặt mới, các em chăm chú nhìn tôi với cái nhìn lạ lẫm. Vừa cho các em ngồi xuống, định giới thiệu tên mình cho các em làm quen thì dưới lớp có em kêu: “ Aí!”. Lúc này cả lớp hướng mắt xuống phía dưới. Bỗng một em trai trong số hai em trai ngồi bàn cuối cùng đứng lên thưa: “ Thưa cô bạn Hoàng cứ nhảy hip hốp nên thục tay vào bụng em ạ!”. Lúc này tôi mới hỏi: Bạn Hoàng đâu đứng dậy! Có đúng là em thục tay vào bụng bạn không? Em này đứng lên mặt ráo hoảnh không có vẻ gì là sợ sệt cả. Thưa cô, em vừa biểu diễn tiết mục híp hốp để đón cô vào lớp đấy ạ, em mải nhảy nên có vung tay chạm vào bụng bạn ạ. Trong lòng tôi lúc này thấy bực vì tôi nghĩ em Hoàng này không tôn trọng mình, tự do nhảy múa trước lớp. Tôi định phạt em nhưng lại nghĩ buổi đầu tiên tôi vào lớp thì phải để một ấn tượng nhẹ nhàng thoải mái cho các em. Thế là tôi không quát mắng gì , tôi liền hỏi cả lớp: Các em ạ bạn Hoàng muốn biểu diễn nghệ thuật thì bạn cần chọn vị trí nào trong lớp để biểu diễn? Và nên biểu diễn lúc nào? Lúc này các em nhao nhao đòi phát biểu. Cô liền mời bạn lớp trưởng lên nói to cho các bạn nghe.: Thưa cô bạn Hoàng cần biểu diễn trên bục giảng để cô và các bạn mới xem được ạ. Bạn ấy nên biểu diễn lúc cô cho phép ạ. Tôi liền nhẹ nhàng nói: Các em ạ bản thân bạn Hoàng biết những điệu nhảy là có năng khiếu nghệ thuật. Xong nếu biểu diễn đúng lúc đúng chỗ mới phát huy hết khả năng lại không làm phiền đến người khác. Bây giờ cô và cả lớp muốn nhận lời xin lỗi của bạn Hoàng qua tiết mục nhảy híp hốp tại bục giảng các em có đồng ý không?. Cả lớp vỗ tay tán thưởng. Thế là màn biểu diễn đó lại là bước khởi động giúp tôi đi vào giờ học đầu tiên một cách sôi nổi.

Sau giờ học đó tôi tìm hiểu kĩ về em Hoàng. Em không có bố, sống với ông bà ngoại. Mẹ đi làm ăn xa. Em rất hiếu động nhiều khi còn bị tăng động. Trong lớp hay quậy phá. Nếu hôm đó mà tôi dùng hình thức phạt thì sẽ không cảm hóa được em ấy. Mới 2 tháng trôi qua công tác chủ nhiệm lớp của tôi đã gặp không ít việc đòi hỏi ở sự khéo léo cũng như kinh nghiệm và sự bền trí của tôi.

Tống Thị Hiền – GVCN lớp 3A