Hiểu đúng về corona ( nCoV) – Bệnh viêm phổi do vius

Tháng Hai 7, 2020 8:53 sáng

Hiểu đúng về corona ( nCoV)  – Bệnh viêm phổi do vius

 

Các con số cụ thể về corona (nCoV).

9h30 sáng 5-2 ( theo giờ Việt Nam) có tổng cộng 24.536 ca nhiễm trên thế giới, 492 trường hợp tử vong, có 490 người ở Trung Quốc, 1 người Philippines và 1 người Hong Kong.

Trước tiên chúng ta cần hiểu rõ về corona.

Coronavirus là một virus đường hô hấp có sự lây lan từ người sang người. Virus này có nguồn gốc từ các loài động vật, chủ yếu là loài dơi. Ở người virus lây lan từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Viêc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm. Virus cũng có thể lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vạo, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân của có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

Vậy khi nào chúng ta cần đến ngay các cơ sở y tế?

Khi có các triệu chứng sốt, ho, khó thở. Các triệu chứng có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, nCoV có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong.

Chủ động phòng bệnh.

Coronavirus rất dễ lây lan nhưng không đáng sợ nếu chúng ta chủ động phòng bệnh và tự bảo vệ an toàn cho bản thân. Bộ y tế khuyến cáo:

  1. Hạn chế tiếp xúc với người bệnh viêm đường hô hấp cấp tính. Nếu phải tiếp xúc với người bệnh cần đeo khẩu trang đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.
  2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng.
  3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi để làm giảm dịch tiết đường hô hấp.
  4. Hạn chế tiếp xúc gần các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.
  5. Những người trở về từ Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Hãy bảo vệ sức khoẻ của chính mình và những người xung quanh, chung tay đẩy lùi dịch bệnh corona trên toàn thế giới.